image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Hội phụ nữ xã Dương Quan với mô hình vận động thùng rác, phân loại rác thải đầu nguồn tại các thôn
Lượt xem: 48
                           

 

 Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương, rác thải sinh hoạt để không đúng nơi quy định, rác treo bờ tường bao, để nơi đầu đường, đầu ngõ làm mất vệ sinh, mỹ quan đường làng, ngõ xóm, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, phát tán các loại dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khoẻ của nhân dân. Nhận thấy đây là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; Hội Phụ nữ xã Dương Quan đã chủ động đăng ký mô hình dân vận khéo với Hội LHPN huyện, với Đảng uỷ xã và đã được huyện Hội, Đảng uỷ xã nhất trí. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 Hội đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới BCH, các chi hội trên địa bàn xã về công tác vận động Nhân dân mua thùng đựng rác hợp vệ sinh và hướng dẫn phân loại rác thải tại hộ gia đình. Sau 02 năm thực hiện (2021,2022) Hội đã vận động được gần 1300 thùng rác và hướng dẫn được 86% hộ gia đình phân loại rác thải đầu nguồn tại 12/12 thôn.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Năm 2023 Hội Phụ nữ xã tiếp tục đăng ký mô hình dân vận khéo “ Vận động hộ dân các khu TĐC A,D,C, giai đoạn 2 mua thùng rác hợp vệ sinh và phân loại rác thải đầu nguồn” với Hội LHPN huyện và Đảng uỷ xã, để lập thành tích thiết thực chào mừng 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Dương Quan và 75 năm ngày Thuỷ Nguyên quật khởi; mô hình được triển khai thực hiện trong quý 2 năm 2023.  Hội đã kết phối hợp với UBND xã, các cơ sở thôn có Khu tái định để thực hiện công tác vận động; kết quả: đã vận động được 168 thùng rác và hướng dẫn được 99,02% hộ gia đình phân loại rác thải đầu nguồn.

Anh-tin-bai

Qua gần 03 năm triển khai, thực hiện Hội Phụ nữ xã đã vận động Nhân dân trang bị được gần 1.500 thùng đựng rác hợp vệ sinh và hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác đầu nguồn, đến nay Nhân dân đã ý thức hơn trong việc phân loại rác thải tại hộ gia đình và bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định; các khu tái định cư C và tái định cư giai đoạn 2 vẫn còn diện tích đất trống chưa làm nhà, Hội đã vận động các hộ trồng rau màu và hướng dẫn các hộ dân tận dụng gốc rau, vỏ trái cây để ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng, qua đó đã giảm một lượng rác thải rất lớn không phải trở đi. Sau khi triển khai xong mô hình, Hội Phụ nữ xã thường xuyên đi nắm bắt và nhận thấy các hộ dân chấp hành rất tốt công tác phân loại rác đầu nguồn và để rác vào thùng đúng nơi quy định, không còn tình trạng rác treo bờ tường bao bốc mùi hôi thối sau mỗi trận mưa và rác rơi vãi khắp nơi.  Việc triển khai mô hình đã được Nhân dân đồng thuận và đánh giá cao, các cơ sở thôn tích cực phối hợp tạo mọi điều kiện hỗ trợ để Hội xuống tuyên truyền, vận động. Mô hình đã được Ban Dân vận Huyện uỷ thẩm định và công nhận, được UBND huyện tặng giấy khen năm 2021; được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đã được biểu dương khen thưởng tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã. Từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé đã tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống xanh-sạch- đẹp cho hôm nay và cho mai sau.

Anh-tin-bai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới